Nghề vận hành thiết bị áp lực có nguy hiểm không?

Học vận hành thiết bị áp lực là một trong những khoá học nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Bởi nghề vận hành thiết bị áp lực trong công nghiệp đang “khan hiếm” nguồn nhân lực lao động. Cơ hội việc làm của ngành hiện nay là rất cao.

Do đó, khi có chứng chỉ sơ cấp nghề vận hành thiết bị áp lực, bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc ổn định cùng mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, ngoài vấn đề cơ hội việc làm thì tính chất công việc có nguy hiểm không cũng là thắc mắc của nhiều bạn trẻ.

Vậy nghề vận hành thiết bị áp lực có nguy hiểm không? Khi làm việc có thể gặp phải những nguy cơ tai nạn nào? Nguyên nhân dẫn đến tai nạn là do đâu? Hãy cùng Trường Kinh Tế Kỹ Thuật Sài Gòn (KTSG) tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Những nguy cơ thường gặp khi vận hành thiết bị áp lực

Là một thiết bị công nghiệp có áp suất lớn nên quá trình sử dụng thiết bị áp lực có không ít nguy cơ dẫn đến sự cố, tai nạn lao động. Trên thực tế, đã từng có rất nhiều tai nạn lao động, thậm chí chết người diễn ra trong quá khứ. 

Đó là lý do mà việc huấn luyện an toàn rất được chú trọng trong các khóa học vận hành thiết bị áp lực. Sau đây, Trường Kinh Tế Kỹ Thuật Sài Gòn sẽ giới thiệu đến các bạn 2 nhóm nguy cơ phổ biến nhất hiện nay.

1.1. Nguy cơ nổ thiết bị áp lực

Nguy hiểm đầu tiên chính là vấn đề nổ thiết bị. Nguyên nhân là do xu thế cân bằng áp suất của các thiết bị áp lực kèm theo việc giải phóng năng lượng rất lớn. Do đó, nếu độ bền của thiết bị không được đảm bảo đủ điều kiện thì rất dễ dẫn đến hiện tượng nổ.

Hiện tượng nổ này có thể đơn thuần là nổ vật lý. Tuy nhiên, đôi lúc nó cũng kết hợp cả hai hiện tượng là nổ vật lý và nổ hoá học. Trong trường hợp này, năng lượng phát ra khi nổ là rất lớn. Sức công phá cũng là khổng lồ và đặc biệt vô cùng nguy hiểm.

1.2. Nguy cơ bỏng

Nguy cơ bị bỏng vì sự cố với thiết bị áp lực là một trong những vấn đề rất phổ biến. Hiện nay có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này. Trong đó, lý do chủ yếu là do xì hở môi chất hay nổ vỡ thiết bị áp lực.

Người vận hành có thể bị bỏng do quá trình làm việc tiếp xúc với các bộ phận nhiệt nổ cao (chủ yếu ở nồi hơi) mà không được bọc cách nhiệt hoặc phần cách nhiệt bị hư hỏng. Có hai hiện tượng bỏng phổ biến là bỏng nóng (nhiệt độ cao) và bỏng lạnh (nhiệt độ thấp).

2. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các nguy cơ tai nạn lao động

Trên thực tế, các nguy cơ dẫn đến tai nạn lao động có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan. Có thể phân loại các lý do thành những nhóm như sau:

2.1. Do công tác chế tạo

Nguyên nhân khách quan dẫn đến tai nạn lao động có thể là do quá trình chế tạo thiết bị áp lực không đúng quy định. Cụ thể, khi chế tạo không có thiết kế hoặc thiết kế không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Từ đó, nó sẽ dẫn đến một số vi phạm, gồm:

  • Các bộ phận của thiết bị áp lực không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật
  • Kết cấu mối hàn không phù hợp, đặc biệt là các mối hàn góc
  • Vật liệu chế tạo thiết bị không phù hợp
  • Các ống nối, ống cụt, đặc biệt là ống xả đáy, ống cấp nước không đảm bảo theo đúng điều kiện an toàn
  • Và một vài sai phạm khác

2.2. Do công tác quản lý, vận hành

Một trong những nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến tai nạn lao động là do công tác quản lý, vận hành. Trong đó, phổ biến nhất bắt nguồn từ một số lý do như”

  • Việc đăng ký, kiểm định thiết bị áp lực không được thực hiện đầy đủ theo đúng quy định. Từ đó, khả năng theo dõi cũng như ngăn ngừa nguy cơ dẫn đến tai nạn lao động không được kiểm soát một cách triệt để.
  • Vấn đề kiểm định định kỳ thiết bị đo lường, bảo vệ an toàn cho thiết bị áp lực ít khi được thực hiện
  • Người vận hành chưa được đào tạo huấn luyện về an toàn lao động. Thậm chí, nhân công vẫn chưa tham gia bất kỳ khóa học vận hành thiết bị áp lực chính quy nào. Hiện nay, không ít công ty, doanh nghiệp vẫn sử dụng lao động không có chứng chỉ nghề.
  • Bố trí người vận hành thiết bị áp lực tại một số vị trí không đủ số lượng hoặc không đúng với ngành nghề chuyên môn đã được đào tạo. Từ đó, việc theo dõi, kiểm tra an toàn cũng như xử lý sự cố tai nạn không đảm bảo một cách tốt nhất.
  • Không trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động. Người lao động vẫn chưa tự giác sử dụng đúng và đủ các phương tiện bảo hộ đã được cấp.

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã có nhiều thông tin bổ ích về nghề vận hành thiết bị áp lực. Từ đó, các bạn sẽ có những quyết định quan trọng và đúng đắn hơn cho hướng đi trong tương lai. Bởi đây cũng là một trong những ngành tương đối nguy hiểm.

Nếu như thiết kế, chế tạo thiết bị không đạt yêu cầu là nguyên nhân khách quan thì việc vận hành thiết bị áp lực không đúng cách hoàn toàn là nguyên nhân chủ quan. Để hạn chế tối đa tai nạn lao động, hãy tham gia khóa học vận hành thiết bị áp lực tại Trường Kinh Tế Kỹ Thuật Sài Gòn để được đào tạo, huấn luyện một cách bài bản, chi tiết nhé!

TRƯỜNG KINH TẾ KỸ THUẬT SÀI GÒN (KTSG)
Địa chỉ VP: 15/3 Đường 13, Khu Phố 4, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Hai Bà Trưng, Phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi
Điện thoại: 0945868844 – Zalo: 0945868844

Email: truongkinhtekythuatsaigon@gmail.com
Facebook: https://www.facebook.com/truongkinhtekythuatsaigon/

Đăng ký học: https://chungchinghe.edu.vn/dang-ky/


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.86.88.44
error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo